Vải thiều

Công dụng của vải thiều đối với sức khỏe

Quả vải thiều là một trong những loại trái cây được ưa chuộng tiêu thụ nhiều vào dịp hè. Loại quả nhiệt đới này không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng mà còn đem lại rất nhiều lợi ích ấn tượng đối với sức khoẻ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những công dụng của vải thiều nhé!

Giá trị dinh dưỡng của vải thiều

Theo nghiên cứu cho thấy, trong 100 gram quả vải thiều tươi sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng chính sau đây:
  • Calo: 66
  • Carbs: 16.5gram
  • Chất đạm: 0.8gram
  • Đường: 15.2gram
  • Chất béo: 0.4gram
  • Chất xơ: 1.3gram
Mặc dù chất sơ trong quả vải thấp nhưng lại rất giàu vitamin và khoáng chất. Trong đó nổi bật là vitamin C. Mỗi quả vải cung cấp đến 9% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày. Ngoài ra trong vải còn có Đồng và Kali. Hai loại khoáng chất giúp bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh. Bên cạnh đó, quả vải thiều còn chứa nhiều hợp chất thực vật chống oxy hóa khác nhau. Thực tế cho thấy, hàm lượng polyphenol chống oxy hóa của quả vải có tỷ lệ cao hơn so với một số loại trái cây thông thường khác. vải thiều trứng

Khả năng ngăn ngừa ung thư

Quả vải rất giàu vitamin C và các hợp chất phenolic. Hợp chất này giúp ngăn chặn sự phá huỷ của các tế bào do các chất ô nhiễm, hoá chất độc hại và các gốc tự do dẫn đến một số vấn đề về sức khoẻ như ung thư, viêm khớp và bệnh tim. Các gốc tự do sẽ phát triển khi cơ thể bạn tiếp xúc với thuốc lá, bức xạ hoặc khói. Đặc tính chống oxy hóa của quả vải sẽ giúp bạn chống lại các độc tố trong cơ thể một cách hiệu quả. Trong thịt của quả vải thiều cũng cung cấp một lượng lớn các hợp chất flavonoid cùng các chất chống oxy hoá khác. Những chất này có đặc tính kháng ung thư tuyệt vời. Đó là lý do mà những bệnh nhân ung thư nên ăn quả vải để ngăn ngừa các tác dụng phụ do hoá trị liệu gây ra.

Tăng cường miễn dịch

Với hàm lượng vitamin C dồi dào, vải thiều giúp cơ thể bạn tăng khả năng miễn dịch. Điều này giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng và các bệnh mãn tính khác. Vitamin C còn giúp sản sinh bạch cầu, giữ vai trò như một chất chống oxy hóa. Ăn vải cũng có thể giúp ngừa chứng cảm lạnh.

Ngăn ngừa tình trạng táo bón

Chất xơ có trong vải giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, vải còn giúp bạn duy trì trọng lượng khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Bổ sung nước cho cơ thể

Hàm lượng nước dồi dào trong quả vải sẽ giúp bạn xoa dịu cơn khát. Bạn có thể bổ sung nước và các chất điện giải cho cơ thể bằng cách ăn hoặc ép thành nước uống.

Nguồn: vinmec.com